Tin tức cây cảnh

Phát triển sinh vật cảnh và làm vườn thành ngành kinh tế sinh thái giá trị cao

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, ngày 25-11, tại TP Hạ Long sẽ diễn ra Đại hội bất thường Hội sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ninh khoá III (2011-2016). Đại hội lần này có nhiệm vụ bổ sung lĩnh vực hoạt động, đổi tên thành Hội sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh. Trước thềm Đại hội, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Quảng Ninh.

Phóng viên Báo Quảng Ninh trò chuyện với ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Quảng Ninh.

Phóng viên Báo Quảng Ninh trò chuyện với ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Quảng Ninh.

- Ông cho biết những kết quả nổi bật của Hội sinh vật cảnh (SVC) Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian vừa qua?

+ Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến địa phương, Hội SVC tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Tổ chức Hội cơ sở ngày càng phong phú, đa dạng. Hoạt động của Hội mang tính chuyên ngành, đổi mới về chất, bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Cũng nhờ đó, phong trào SVC ở tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, đều khắp, đa dạng và có định hướng rõ nét. Đó là  không chỉ xây dựng sinh vật cảnh Quảng Ninh thành một ngành kinh tế có giá trị cao mà còn góp phần gìn giữ cảnh quan môi trường, xây dựng cuộc sống mới ở nông thôn và thành thị.

Trong hai năm 2011-2012, công tác của Hội cũng được kiện toàn một cách đáng kể. Các cấp hội, câu lạc bộ, doanh nghiệp SVC đã trồng được hàng triệu cây xanh và trực tiếp xây dựng nhiều vườn hoa, cây xanh cho công viên… Hai năm liền, Hội đã tổ chức thành công triển lãm SVC phục vụ cho Tuần lễ du lịch Hạ Long. Hoạt động đó của Hội được tỉnh đánh giá là tích cực, đạt hiệu quả cao và được trao tặng nhiều bằng khen.

- Thưa ông, bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, Hội còn gặp những khó khăn, thách thức gì?

+ Mặc dù trong thời gian vừa qua, Hội hoạt động rất hiệu quả và đạt được những kết quả khả quan nhưng vẫn còn tồn tại một số khó khăn cần phải giải quyết. Đó là đội ngũ cán bộ có trình độ kinh nghiệm trong tổ chức hội các cấp còn thiếu nhiều nên chưa khơi dậy được trí tuệ, tài năng sáng tạo và lòng nhiệt tình của các hội viên.

Khó khăn lớn nhất là nền nếp sinh hoạt, công tác tổ chức của Hội từ trước đến nay còn mang tính tự phát. Việc vận dụng cơ chế chính sách của nhà nước còn lúng túng, đội ngũ cán bộ hầu hết chưa được đào tạo bồi dưỡng. Không chỉ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh SVC còn nặng hình thức chạy đua phong trào, tạo ra thị trường ảo không có tính thực tế và bền vững.

- Được biết, ngày 5-11-2012, UBND tỉnh đã có Quyết định 2873/QĐ-UBND giải thể Hội làm vườn. Theo đó, Hội Sinh vật cảnh tỉnh được bổ sung thêm lĩnh vực hoạt động mới là làm vườn. Theo ông, sự lớn mạnh này có ý nghĩa như thế nào?

+ Với sự lớn mạnh ấy, chúng tôi xác định từ các hoạt động của Hội góp phần chung tay xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Việc “kết duyên” giữa sinh vật cảnh và làm vườn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó vừa thúc đẩy sự phát triển của cả hai lĩnh vực; đồng thời đặt ra nhiệm vụ xây dựng SVC và làm vườn thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao.

- Hiện tại, với cương vị là Chủ tịch Hội SVC tỉnh, ông có thể chia sẻ hướng đi tiếp theo như thế nào để giải quyết được những khó khăn còn tồn tại trong Hội đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu: Xây dựng SVC và làm vườn thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao?

+ Sau Đại hội đại biểu bất thường Hội SVC tỉnh Quảng Ninh khoá III, Hội sẽ tiếp tục củng cố về mặt tổ chức rộng khắp trên toàn tỉnh. Đặc biệt, theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội SVC và làm vườn sẽ là một trong những nhân tố tích cực góp phần thực hiện tiêu chí.

Bên cạnh đó, Hội còn chủ trương thành lập những đơn vị trực thuộc mà trước đây chưa có, đặc biệt là trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển SVC của tỉnh Quảng Ninh tại TP Hạ Long. Trong trung tâm sẽ có khu trưng bày triển lãm SVC thu hút khách du lịch và tạo cơ hội để các hội viên mang cây đến trưng bày và cũng là nơi để kinh doanh. Trung tâm này cũng sẽ là cơ sở, là địa điểm để tổ chức sinh hoạt của Hội.

- Xin cảm ơn ông và chúc Đại hội thành công tốt đẹp!