Kiến thức chăm sóc cây

Nguyên nhân dẫn đến cây kim tiền vàng lá và cách khắc phục

Cây Kim Tiền hay còn được gọi là kim phát tài nằm trong họ cây cảnh thiên nam tinh, có tuổi thọ khá lâu đời và thân lá mập mạp và khỏe mạnh có lộc xanh. Cây Kim Tiền thuộc loại cây có lá kép, lá cây to, mọc đối xứng hai bên thân lá, màu xanh thẫm và sáng bóng bắt mắt. Nhờ đặc điểm sinh sôi và phát triển không ngừng ra các nhánh mà cây kim tiền mặc dù có tuổi thọ một nhánh chỉ khoảng 2 – 3 năm nhưng lại sống rất lâu nếu được chăm sóc tốt và phát triển thuận lợi do cây liên tục thay mới. Nhờ khả năng đó của cây Kim Tiền nên nó còn được coi là cây “phát” – Kim phát tài.

kimtien3

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vào mục đích trang trí cho các văn phòng hoặc nhà riêng nhiều người hỏi ? Tại sao cây kim tiền bị úa vàn từng lá hoặc cả cuống lá? Và cách khắc phục như thế nào? Bằng nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây kim tiền chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân khiến cây kim tiền vàng lá và cách khắc phục như sau :

1 Độ ẩm:
Nguyên nhân cốt lõi khiến cây vàng lá chính là độ ẩm của giá thể trồng cây. Cây kim tiền lá mọng nước nhưng chịu hạn rất kém nên lượng nước tưới cho cây chỉ vừa phải. Khi thấy cây kim tiền bị vàng lá chúng ta phải xem xét lại lượng nước đã vừa đủ hay chưa? nhiều nước hay không? Nhiều nước cây sẽ thường có hiện tượng vàng lá rụng lá và thối thân. Nên khi có hiện tượng này chúng ta kìm hãm lại chế độ nước. Tuần tưới 1 lần. tưới ít, tưới đều quanh gốc cây. Dùng bình xịt để tưới cho cây sẽ hạn chế lượng nước ngấm xuống rễ cây và có thể sạch lá. Thời điểm mùa Thu ở miền Bắc nước ta là thời điểm lá kim tiền dễ vàng nhất do khí hậu bắt đầu khô hạn. Để thích nghi môi trường cây sẽ bỏ lá để giảm lượng nước nên thời điểm này nên cung cấp lượng nước vừa phải. Không nên tưới nước nhiều lần.

Giá thể trồng cây:

Nguyên nhân thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó chính là giá thể trồng cây. Cây kim tiền chịu hạn kém nên giá thể trồng cây phải thoát nước tốt . Khi giá thể thoáng ,xốp sẽ tránh được tình trạng úng nước dẫn đến thối rễ. Khi rễ cây thối sẽ dẫn đến lá cây bị vàng úa. Nên trồng cây kim tiền trong giá thể có trộn rơm ủ mục với trấu đốt và phân vi sinh. Đối với cây kim tiền 1-2 tháng ta bón phân cho nó một lần. Nên mua phân đúng chủng loại của cây cảnh đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim tiền để bón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm.
Lưu ý không bón với số lượng nhiều, bón dày lại số lần và lượng vừa phải .Nên bón phân cách gốc 5cm -10cm.

Ánh sáng:
Ánh sáng rất quan trọng đến quang hợp của cây. Khi thấy hiện tượng cây kim tiền bị vàng lá chúng ta cần quan sát, xem xét ánh sáng đã phù hợp hay chưa? nếu chỗ kê đặt thiếu ánh sáng thì nên chuyển cây đến một vị trí có ánh sáng như gần cửa ra vào, gần cửa kính, sảnh lớn.. hoặc hành lang, hiên nhà . Chú ý không đưa cây ra ánh sáng trực tiếp đột ngột sẽ làm chết cây. Nếu lá vàng nhiều nên dùng thêm thuốc chống thối dạng viên để phun 2 lần trong 1 tuần.

Khi kim tiền bị vàng lá bước đầu tiên là các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sau đó sẽ khắc phục từng bước bạn sẽ có cây kim tiền như ý.