Kiến thức chăm sóc cây

Nghệ thuật Quần thụ Bon sai

Nhiều người không có phôi Cây đa thân quần thụ (Bon sai) để chế tác nhưng cũng có những người sẵn sàng triệt bớt, cắt bỏ bớt thân để làm cây một hai thân.
Cây đa thân phức tạp lượn trong thể hiện bởi bố trí cành thật khó, cành tán sẽ che các phần than, làm rối hệ thống và bố cục. Thực ra những cây đa thân dễ thể hiện  nội dung và tính đối thoại giữa các cá thể, các nét thân cành quấn quít gây động lòng trắc ẩn, toàn tác phẩm như cánh rừng đầm ấm, đa thể mà đồng nhất.

bonsai-quan-thu

Nghệ thuật bonsai quần thụ

Cách nào để gợi lên tình cảm và niềm khao khát về tình yêu cuộc sống của con người thông qua các tác phẩm bonsai. Đối với mỗi trạng thái, hình tượng của Cây, Bonsai dễ dàng làm bật lên ý đồ của nghệ nhân đem lại sự đồng cảm.
Nguyên tắc cơ bản khi tạo hình những quần thụ, chúng ta không nên máy móc, nguyên tắc trong việc tạo cành, mỗi đơn vị cây nên hướng cành về phía không gian trống một cách tự nhiên, không câu nệ sách vở của Cây thế, (bởi một tập hợp các cây muốn tồn tại phát triển phải tuân theo các quy luật của tự nhiên: Khi bị chèn ép cành dưới sẽ tự bỏ, cây cao che phủ, cây dưới sẽ hướng về không gian thoáng, hệ thống cành của một cây có thể cùng vươn về một phía bởi phần còn lại đã bị chèn ép, che chắn…)

Trong quần thụ Bonsai các cây bên trong sẽ vươn cao và vì vậy có rất ít cành. Các cây ngoài có cành về một phía và dáng đổ ra ngoài nhiều, cành có thể phóng mạnh hoặc buông điệu.
Khát vọng của con người luôn hướng đến cộng đồng, về các mối gắn kết, về sự đoàn tụ và thống nhất, khát khao sự trọn vẹn và ấm cúng, về nhiều thế hệ lớp lớp bền vững nương dựa vào nhau. Với triết lý xưa: Tam, Tứ, Ngũ đại đồng đường bền vững, chính vì vậy các tác phẩm bonsai quần thụ dễ gây hứng khởi và sự quan tâm của mọi người trong cuộc trưng bày. Mọi cây trên đời được sinh ra thường đơn than độc lập vì vậy cây song thụ đã không có nhiều, cây ba bốn thân càng thiếu hơn.Vì vậy khi bụi cây có tới bảy, tám thân thì thật là hiếm chúng ta kiên trì tác tạo thành tác phẩm trồng chậu thì thật giá trị và quý biết bao.

Khi thưởng ngoạn những tác phẩm bonsai đa thân, chúng ta như lạc về lịch sử, ngược dòng thời gian  để chứng kiến với biết bao thế hệ đã cùng tồn tại và đi qua. Mỗi tác phẩm một vẻ kể về muôn câu chuyện, hoàn cảnh của những cộng đồng lớn nhỏ, mỗi tác phẩm đều diễn đạt hoàn hảo về mối gắn kết keo sơn mà ở đó đủ hình tượng của xã hội loài người: Có nam có nữ, có trên có dưới, có nghênh ngang, nhường nhịn, có tình yêu thương muôn thuở hay những khát khao cháy bỏng của con người…Nhưng tất cả thật thán phục bởi thiên nhiên khéo sắp hoàn hảo về sự kết đoàn trong một ngôi nhà đầm ấm, yên vui.

Kiên trì tạo tác được những quần thụ bonsai chúng ta hả hê về tình yêu cộng đồng với bao mối quan hệ đan xen ở đó, dệt thêm mỗi mối quan hệ giữa người với người mà người nghệ nhân như đã từngtrải nghiệm. chắc chắn họ sẽ từng trải hơn, đủ kinh nghiệm để sống tốt, sống đẹp cùng với mọi người thấy giá trị các mối quan hệ và xử sự tốt hơn các quan hệ trong cộng đồng mênh mông.

Một nhân sinh quan mới, một thế giới quan sinh động là thu lượm được của người nghệ sĩ san sẻ sau mỗi lần tạo tác thành công một tác phẩm bonsai quần thụ.