Tin tức cây cảnh

Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012

Năm nay, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”. Chủ đề này nói lên rằng nếu chúng ta muốn có một tương lai tương sáng thì Kinh tế Xanh là một lựa chọn thiết yếu.
Nhưng quan trọng hơn cả, chủ đề nhấn mạnh rằng chính ‘bạn’ là yếu tố quan trọng để việc xây dựng nền Kinh tế Xanh thành công. Đây cũng là một lời mời ‘bạn’ tham gia vào các hoạt động hưởng ứng thực hiện bởi các Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng và các khu vực tư nhân nơi bạn sinh sống. Bản hướng dẫn này được thiết kế để truyền cảm hứng cho bạn về những ý tưởng thú vị cũng như đưa ra nhưng đề xuất giúp bạn tổ chức các sự kiện. Hãy tham gia đóng góp vì môi trường thông qua việc hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và hãy cùng khuyến khích những người khác cùng tham gia.
moitruongxanh
Bối cảnh
Ngày Môi trường thế giới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sáng lập để chào mừng ngày khai mạc Hội nghị lần đầu tiên về Con người và Môi trường tại Stockholm (ngày 5/6/1972). Kỉ niệm ngày Môi trường thế giới chính là cách nhân sức mạnh của hành động cá nhân lên hàng nghìn, hàng triệu lần, góp phần vào một sự thay đổi tích cực. Các chủ đề của Ngày Môi trường thế giới liên quan đến đất và nước, tầng ô-zôn, biến đổi khí hậu, sa mạc hóa và phát triển bền vững. Ngày Môi trường thế giới được kỉ niệm và hưởng ứng dưới nhiều hình thức ở khắp mọi nơi trên thế giới; như đi bộ, đạp xe diễu hành, giao lưu văn nghệ và hòa nhạc xanh, các cuộc thi viết hoặc làm poster trong trường học, trồng cây, những hoạt động tái chế và các chiến dịch làm sạch cùng nhiều hoạt động khác tùy thuộc vào đặc điểm từng địa phương.
 Tại sao lại kỉ niệm Ngày Môi trường thế giới?

Khi chúng ta nhìn vào những vấn đề liên quan đến suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, thật dễ dàng để đổ lỗi cho những người khác, chẳng hạn như chính phủ không ưu tiên cho các chính sách môi trường, các doanh nghiệp sản xuất làm tăng lượng khí thải nhà kính, các tổ chức phi chính phủ không có những hạnh động và tiếng nói mạnh mẽ cho môi trường hay những cá nhân không tham gia bảo vệ môi trường… Ngày Môi trường thế giới chính là ngày mà chúng ta gạt sang một bên những khác biệt và cùng chúc mừng, ghi nhận những kết quả thành công chúng ta đã làm được trong bảo vệ môi trường. Bằng cách kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, chúng ta đã nhắc nhở bản thân mình và những người xung quanh về tầm quan trọng của việc quan tâm tới môi trường. Hãy nhớ rằng mọi hành động dù nhỏ nhất đều có ích; vì thế hãy tham gia cùng chúng tôi: mỗi năm, ở khắp mọi nơi, với tất cả mọi người!

Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn

Ngày Môi trường thế giới năm 2012 có chủ đề là Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn.Năm 2012 cũng là mốc đánh dấu 40 năm Ngày Môi trường thế giới ra đời, cùng với sự thiết lập Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) 05/6/1972. Vào một năm mang đầy ý nghĩa đối với môi trường và phát triển bền vững như thế này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp về Phát triển bền vững (gọi tắt là Rio+20) vào tháng 6/2012 tại Rio de Janeiro, 20 năm sau Hội nghị Thượng đỉnh năm 1992 (Rio 1992). Hội nghị Rio+20 với nội dung chính là “Một nền Kinh tế Xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo”. Nền Kinh tế Xanh tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống và liên quan đến sự phát triển chung của nhân loại. Bao gồm năng lượng bền vững, những công việc xanh, các ngành kinh tế với lượng khí thải thấp, chính sách xanh, các tòa nhà xanh, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, du lịch, giao thông bền vững, quản lý chất thải, hiệu quả sử dụng nước và các nguồn tài nguyên khác. Đó là tất cả những yếu tố cần thiết cho sự thành công của việc xây dựng một nền Kinh tế Xanh.

Năm 2012 được Liên hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta. Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng hướng về mối quan tâm toàn cầu này với khẩu hiệu: Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn. Sự gắn kết Ngày Môi trường thế giới với chủ đề Kinh tế Xanh không hạn chế hoặc cản trở các hoạt động môi trường khác của bạn. Tất cả những hành động tích cực vì môi trường đều có những tác động nhất định, và một phần của niềm vui là tìm ra những cách sáng tạo để kết nối các hoạt động của bạn với Kinh tế Xanh – và có rất nhiều cách để làm vậy.