Tin tức cây cảnh

Hội sinh vật cảnh TP. Hải Phòng 18 năm xây dựng và phát triển

Hội Sinh Vật Cảnh (SVC) thành phố Hải Phòng được thành lập năm 1994 với số lượng hội viên ban đầu hơn 200 hội viên, sinh hoạt ở 9 cơ sở Hội. Sau 18 năm hoạt động đến này tổng số hội viên đã lên phát triển trên 2000 người sinh hoạt ở 7 Hội SVC cấp quận, huyện, 94 tổ chức cơ sở, chi hội, CLB; thu hút và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động qua hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ SVC có thu nhập cao.

Trong những năm qua, khởi đầu là tổ chức thành công Đại hội Hội Sinh vật cảnh TP. Hải Phòng lần thứ II, bầu ra BCH mới gồm 35 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho gần 2.000 hội viên của Thành phố, do ông Nguyễn Huy Ánh làm Chủ tịch Hội.

sinhvatcanh-haiphongTiếp đến, Hội đã tổ chức thành công 2 đợt triển lãm SVC tại Hải Phòng (đợt 1: tháng 10/2009, đợt 2: tháng 5/2011) có quy mô hoành tráng, thu hút hàng trăm nghệ nhân, nhà vườn của cả nước tham gia như:  Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… với trên 1.500 cây cảnh có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao, trên 2.000 tác phẩm đá cảnh, gỗ lũa và hàng ngàn con giống sốm sứ, được trưng bày tại khu triển lãm rộng 5-7ha trong một tuần lễ, phục vụ hàng vạn lượt khách đến tham quan trong dịp Hải Phòng tổ chức kỷ niệm lần thứ 55 ngày Hải Phòng giải phóng.

Vừa qua, nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Hội, CLB cây cảnh nghệ thuật Tân Hoa, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng đã tổ chức triển lãm Sinh vật cảnh từ ngày 25 – 31/10/2011 với hơn 3000 tác phẩm tiêu biểu, thú hút hàng ngàn người đến thăm quan thưởng lãm.

(Tác phẩm tiêu biểu của anh Vũ Văn Thạo thu hút nhiều người xem tại Triển lãm Sinh vật cảnh do CLB Cây cảnh nghệ thuật Tân Hoa tổ chức)

Hội SVC Hải Phòng đã tích cực tham gia triển lãm SVC các tỉnh sông Hồng, Festival SVC HảiDương, Ninh Bình, Thanh Hoá Bắc Ninh, Bắc Giang Đồng Tháp … Đặc biệt đã tham gia với quy mô lớn tại Triễn lãm Sinh vật cảnh Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Thông qua các cuộc giao lưu sinh vật cảnh trong và ngoài Thành phố những nghệ nhân sinh vật cảnh đất Cảng đã trưởng thành và dần dần khẳng định được vị thế, tiềm năng to lớn của mình.

Tác phẩm tiêu biểu của anh Trần Văn Khánh thu hút nhiều người xem tại Triển lãm Sinh vật cảnh do CLB Cây cảnh nghệ thuật Tân Hoa tổ chức

Có thể nói qua 18 năm xây dựng và trưởng thành với những thành công rực rỡ, ghi lại dấu ấn sâu đậm trên bản đồ sinh vật cảnh cả nước, Hội SVC Hải Phòng đã khẳng định bài học: củng cố và phát triển tổ chức, gắn với thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của TW Đảng, Thành ủy Hải Phòng, biết phối kết hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành của Thành phố có liên quan để đưa ngành SVC thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị./