Tin tức cây cảnh

Đào câm Quất được mùa

Lượng đào “mù”, đào chết nụ tràn lan khắp các vườn. Một cái Tết thiếu đào đẹp, đào đắt giá là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, quất năm nay lại được mùa thắng lớn.
Mất mùa đào

Cái lạnh tê tái của mùa đông Hà Nội làm những vườn đào Nhật Tân im ắng lạ thường, lác đác là những người dân chăm sóc đào. Những cành đào khẳng khiu, không nhiều nụ, hiếm lắm mới nhìn thấy dăm ba bông hoa đào phất phơ trong gió.

Dân đào năm nay mất tết.

Dân đào năm nay mất tết.

Bác Thịnh, một người sở hữu cả nghìn gốc đào tại Nhật Tân, buồn bã nói: “Lạnh thế này đào không có hoa. Như mọi năm, thời gian này đào có hoa rồi, nụ đào đã bằng hạt nếp. Năm nay, nụ mới chỉ bằng hạt tiêu”. Ông băn khoăn: “Năm nay thời tiết thế nào ấy, đào phát triển không đều. Ở phần trên, mắt đào bé mà ở dưới, mắt lại to, nếu kích thích thì nhanh nở nhưng nó sẽ xấu”.

Đào không ra nụ, hoặc nụ ra không đều, bị chết nụ… là tình trạng chung của những gốc đào Nhật Tân. Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội, những người dân làng đào chỉ còn biết chăm sóc đào theo những cách khác nhau. Họ đúc gốc đào, rồi tưới phân vi sinh hoặc “phân chim”, tăng cường tưới nước để kích thích cho rễ đào phát triển.
Ông Thành, một công dân làng đào, sở hữu hơn 500 gốc đào, cho biết: “Chả còn cách nào, bây giờ chỉ chăm bón, trông chờ vào thời tiết. Chỉ yêu cầu có ánh nắng mặt trời, phân bón và đủ nước. Chứ rét thế này thì đào không thể lên được”.

Ông Thành cũng cho biết thêm: “Dân làng đào năm nay há mồm. Lạnh thế này đào lên làm sao được”. Xót xa cho cái cảnh “làm hoa ăn nhau ở thời tiết”, ông than thở: Trồng đào cả năm, chỉ trông chờ vào ngày tết. tính ra trung bình một nhà, một tháng đầu tư hết 5 trăm – 1 triệu tiền phân bón, thuốc sâu. Nếu thời tiết thuận lợi, đào bán được giá thì thu nhập cũng được 3 triệu/ người/ tháng. Nhưng, nếu đào không ra hoa, không đẹp thì 1 triệu cũng chẳng xong.

Ông bà Hường ở cái tuổi 60, đang làm gốc, bón phân cho từng gốc đào từ 7h sáng, than thở: “Trời lạnh thế này, gần tháng nữa là tết, chắc sẽ non đào. Qua tết, tầm mùng 10 đào mới nở thì còn ai chơi nữa”. Ông Hường đinh ninh: “Lạnh thế này, đào không ra hoa, tết sẽ khan hiếm đào. Nếu nhà nào đào cũng đẹp cả thì người ta sẽ dễ mua hơn. Nếu ở lại ruộng nhà mình 50% thì đào sẽ đắt lên”.

Theo kinh nghiệm, ông Thành nói: “Giá đào sẽ tăng theo như thời tiết này, đắt như năm kia”. Ông cho biết, giá đào bán sớm ở mức 4 trăm – 5 trăm nghìn đồng/ cành. Với những cành to, mức giá dao động từ 7 trăm – 8 trăm nghìn đồng/ cành. Ông cảnh báo: “ Đào mà ít thì nhất định sẽ vọt giá. Tiền triệu một cành đào năm nay sẽ là bình thường, tiền triệu mà có khi còn không mua được đào đẹp, vì chẳng có đào mà mua”.

Ông cho rằng: Năm nay, nếu muốn mua đào đẹp thì người mua nên đi tham khảo các vườn đào từ ngày 15 tháng Chạp. Ông nói: “Thời tiết này thì ngày 15 phải đi mua rồi. Nếu mua biếu tết thì phải mua từ 15, mua muộn sợ không có đào. Lúc ấy, chỉ nên mua đào nụ, chọn cây, mặc cả giá rồi cắt theo ngày tùy ý”. Loại đào này phải có một lượt nụ bằng hạt đỗ xanh, nụ bóc trắng hết rồi, và cành đào phải có lác đác khoảng 5 bông hoa, đến ngày 25, 26 thì vừa đẹp.

Cũng theo những người trồng đào Nhật Tân, nếu thời tiết lạnh kéo dài, xu hướng năm nay sẽ chuyển sang chơi đào rừng, đào 5 cánh, đào bông xung. Do khan hiếm đào mà giá các loại đào này cũng sẽ ở mức trên 2 triệu/ cành.

Quất đẹp hàng

Khác với cảnh đìu hiu tại làng đào Nhật Tân, các vườn quất tại làng Quảng Bá nhộn nhịp kẻ ra người vào. Một năm “được mùa quất” làm bừng lên không khí của cái Tết Nguyên đán đang đến gần.

Năm nay, quất được mùa, quả to, chín đều và đẹp. Đến thời điểm này, Các chủ vườn không còn phải vất vả tỉa cành, tuốt lá, khoanh gốc, mà chỉ cần tưới nước cho cây vài ngày một lần để giữ ẩm, và.. đợi người đến mua.

Năm nay quất lại được mùa, đẹp hàng.

Năm nay quất lại được mùa, đẹp hàng.

Theo chú Tồn, một chủ vườn quất trên phố Đặng Thai Mai, khác với cây đào còn phụ thuộc vào thời tiết, được ăn cả, ngã về không, thời gian này đã có thể khằng định, quất chín đúng độ Tết.

Ước tính, có khoảng 5% gốc quất cỏ, quất thế ở hầu hết các vườn quất được khách đặt mua. Theo chú Hưng, một chủ vườn trên đường Tây Hồ, năm nay giá quất có nhích hơn so với năm ngoái, do giá phân bón, nhân công tăng, nhưng tình hình kinh tế nhiều biến động, dân không có tiền, nên cũng chẳng dám bán cao, sợ không có người mua.
Qua khảo sát, quất tán thấp, tròn có giá trung bình từ 4- 5 triệu/ cây, riêng loại nhỏ, cao chừng 50 cm có giá khoảng 1 triệu/ cây. Quất thế, quất tạo dáng, tạo tán, tùy theo kích thước mà giá dao động từ 10 – 15 triệu/ cây.