Kiến thức chăm sóc cây

Cây đại cảnh và đôi lời cảm nhận

Có thể nói thú chơi cây cảnh đã có từ xa xưa nhưng cụm từ “chơi cây đại cảnh” chỉ mới có gần đây và giờ đây đã tương đối phổ biến.

Cách đây chừng năm – bảy năm, khắp nơi rộ lên phong trào chơi lộc vừng cổ thụ, những cổ thụ lộc vừng khắp nơi bị khai thác và được đưa về các khu đô thị.

cay-loc-vung-bong-mat

Đi dọc Quốc lộ 1, bên đường ta thấy rất nhiều vườn ươm cây lộc vừng đại thụ, các cây lộc vừng đã nảy mầm xanh lá cũng có, những cây còn quấn rơm để bảo vệ khỏi nắng gió chờ ngày ra rễ nẩy mầm cũng lắm. Đây chính là vườn ươm của các “thợ cây” đi khai thác các nơi về ươm cho cây sống để bán cho người chơi.

Có lẽ vì cái tên nghe rất hấp dẫn “lộc vừng” nên nhiều người cho rằng trồng cây lộc vừng trước nhà, trong khuôn viên biệt thự thì sẽ may mắn. Nhưng một thực tế là bản thân cây lộc vừng cũng có nét đẹp và quyến rũ riêng của nó. Cứ mỗi độ xuân về, từ những cành lộc vừng trụi lá sau mùa đông bõng nhiên như có phép mầu, trở mình nẩy đầy lộc tím vươn lên đầy sức sống thật ấn tượng và đẹp đến xao lòng, còn hàng năm cây lộc vừng cho hàng ngàn bông hoa như những chuỗi hạt tuyệt đẹp buông mành.

Việc yêu cái đẹp, hướng tới cái đẹp là nhu cầu tất yếu và cần có nhưng vì đam mê cái vẻ đẹp của lộc vừng mà đi khai thác một cách ồ ạt bất chấp hậu quả ra sao của việc khai thác như đã từng diễn ra thì lại không nên.

Hiện nay các cấp chính quyền đã có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn việc này vì vậy việc khai thác và vận chuyển lộc vừng cổ thụ không còn tự do như trước. Tuy nhiên, ý thức của mỗi người dân nói chung và mỗi người chơi cây cảnh nói riêng về việc bảo vệ môi trường mới là điều quan trọng và mang ý nghĩa quyết định.